Hướng dẫn sử dụng công cụ trợ lý ảo IFTTT (If This Then That) - công cụ giúp tự động hóa nhiều thao tác online
IFTTT (If This Then That) là gì?
Đây là một dịch vụ web trung gian. Nó đứng giữa hai dịch vụ để thực hiện một tác vụ khi một điều kiện nào đó xảy ra, bởi vậy mới có cái tên If this (nếu điều này xảy ra) then that (thì làm việc kia). Toàn bộ hoạt động của IFTTT dựa hết vào nguyên lý này, và cứ mỗi một lệnh IFTTT thì được gọi là một "công thức", hay recipe. Như đã nói ở trên, một recipe ví dụ có thể kể đến là "Nếu một tấm ảnh mới được đăng lên Facebook thì hãy upload nó lên Dropbox". Hiểu một cách đơn giản thì IFTTT giúp người dùng xử lý công việc đã được lập trình từ trước hay còn gọi công cụ trợ lý ảo. Với bước này xảy ra thì bước tiếp theo sẽ xảy ra. Ví dụ thực tế, nếu như bạn muốn đăng một bài viết có sẵn ở nền tảng Instagram lên Facebook với nội dung y hệt thì bạn có thể lập trình dựa vào IFTTT (If This Then That).
 
Các thuật ngữ trong IFTTT: Trong IFTTT, bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc những thuật ngữ sau:
+ Recipe/Applets: Thuật ngữ Recipe/Applets có nghĩa là lệnh để thực hiện 1 công việc nào đó. Chẳng hạn: Khi đăng 1 bài post lên blog, thì nó được chia sẽ lên twitter.
+ Services: có nghĩa là kênh dịch vụ được IFTTT hỗ trợ kết nối như: facebook, linkedin, twitter,…
+ Trigger: Thuật ngữ Trigger có nghĩa là điều kiện để kích hoạt công việc.
+ Action: Khi trigger được kích hoạt thì công việc bắt đầu thực hiện.
+ Create a note: tạo một ghi chú mới
+ Append to note: ghi nối tiếp vào một ghi chú sẵn có, lưu ý là khi dung lượng của một ghi chú vượt quá 2MB thì ghi chú mới sẽ tự động được tạo ra
+ Create a link note: tạo một ghi chú có chứa đường link
+ Create image note from URL: tạo một ghi chú có đính kèm ảnh
+ Create an audio note from URL: tạo một ghi chú có đính kèm file âm thanh.
 
Cách sử dụng của IFTTT là gì?
Cách sử dụng công cụ trợ lý ảo IFTTT này vô cùng dễ dàng và thuận tiện. Để kiểm soát được công cụ này, bạn vừa phải xây dựng ý tưởng dùng IFTTT, vừa phải lập trình và tối ưu hóa các Applet trên IFTTT.
Để sử dụng được IFTTT, trước hết bạn hãy truy cập vào trang web IFTTT.com và đăng kí cho mình một tài khoản miễn phí. Bạn cũng có thể tải IFTTT trên điện thoại qua App Store hoặc Google Play nhé.
Sau khi đăng kí thành công tài khoản IFTTT, bạn sẽ được yêu cầu kích hoạt các "Channel". Đây thực chất là tên gọi mà IFTTT dành cho các dịch vụ online khác mà IFTTT hỗ trợ, ví dụ như Dropbox, Facebook, Email, ESPN, Feedly, Foursquare, Flickr, Evernote, một vài app iOS, Instagram, Gmail, Google Calendar, GTalk, YouTube… Tính đến thời điểm viết bài này thì IFTTT đang có tất cả hơn 69 Channel tương ứng với 69 nền tảng trực tuyến hỗ trợ.
Sau mỗi channel mà bạn kích hoạt, biểu tượng của channel đó sẽ chuyển sang màu sắc tươi tắn chứ không còn màu xám như trước. Tất nhiên là chúng ta không cần phải kích hoạt hết tất cả dịch vụ cùng lúc, khi nào cần đến dịch vụ nào đó thì chúng ta cũng có thể kích hoạt sau. Nếu không có tài khoản của một channel nào đó thì cũng chẳng sao, không vấn đề gì cả.
 
Hướng dẫn sử dụng IFTTT cơ bản:
+ Sau khi tạo và xác minh tài khoản, các bạn đăng nhập và vào phần Accounts
+ Điều chỉnh Time zone thành (+07:00) Bangkok
+ Và bỏ chọn Auto-shorten URLs tại mục URL shortening
+ Sau đó Update tài khoản.
+ IFTTT có rất nhiều chức năng khác nhau tùy theo yêu cầu của người cài đặt. Chúng ta có thể tham khảo một số chức năng IFTTT phổ biến mà các nhà quảng cáo, SEO hay sử dụng…
 
Hướng dẫn cơ bản IFTT
Hướng dẫn cơ bản IFTT
Hướng dẫn cơ bản IFTT
Hướng dẫn cơ bản IFTT
Hướng dẫn cơ bản IFTT
 
Các tính năng của IFTTT là gì?
Tùy theo yêu cầu của người dùng mà IFTTT sẽ có những tính năng khác nhau. Các tính năng mà IFTTT đã hỗ trợ rất nhiều đối với các nhân viên SEO, các nhà chạy quảng cáo nhé.
 
1.Tính năng theo dõi bài viết của đối thủ:
Bạn có thể sử dụng tính năng RSS trên blog đổi thủ và tạo ra mẫu email thông báo cho bạn khi đối thủ cạnh tranh cập bài viết mới. Tuy nhiên nếu đối thủ cạnh tranh lại không cho dùng RSS thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ Fivefilters.
 
Cách thực hiện:
Bước 1: If this: Nhập RSS đối thủ
Bước 2: Then that: Điền email của bạn
Tức là đầu tiên bạn phải nhập RSS của đối thủ vào sau đó điền email của bạn. Giờ đây mỗi khi đối thủ có bài viết mới IFTTT sẽ theo RSS và gửi Email thông tin cho bạn mà đối thủ không thể phát hiện được.
 
2. Tính năng nghiên cứu email của đối thủ: Đây là một trong những cách hữu hiệu giúp bạn có thể theo dõi email của đối thủ dễ dàng. Chúng ta hoàn toàn có thể lưu trữ email quảng cáo, email chăm sóc khách hàng của đối thủ trong Evernote. Từ đó, mỗi khi lên kế hoạch hoặc làm bản nghiên cứu thì chúng ta có thể dựa vào đây để hoàn thiện.
Đầu tiên hãy tạo lên một email mới sau đó chúng ta sử dụng bộ lọc của email này để lưu trữ email quảng cáo, email chăm sóc khách hàng của đối thủ.
 
Tính năng nghiên cứu email của đối thủ
 
Cách thực hiện:
Bước 1: If this: Chọn email hoặc gmail tùy bạn
Bước 2: New email from: Chọn đối thủ cạnh tranh mà bạn muốn theo dõi
Bước 3: That: Chọn Evernote
Bước 4: Tạo 1 note
Tiếp tục thực hiện như vậy các email đối thủ cạnh tranh sẽ được lưu lại hết trong Evernote. Bạn có thể sử dụng nguồn này để nghiên cứu bất cứ lúc nào rất tiện lợi. IFTTT giúp theo dõi email đối thủ dễ dàng.
 
3. Tính năng share bài viết từ Website lên mạng xã hội: Bạn có thể sử dụng Applet, liên kết website của bạn với trang Linkedin. Như vậy khi bài viết của bạn được đăng trên website thì IFTTT sẽ giúp bạn cập nhập chính bài viết đó trên mạng xã hội. Bạn không cần mất công sức và thời gian để thực hiện từng thao tác này trên mạng xã hội vì tất cả sẽ được thực hiện một cách tự động.
Ngoài đăng bài viết từ website lên Linkedin, bạn có thể đăng từ website tự động lên Facebook, Twitter, Pinterest… Với chức năng này bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi bài viết của bạn sẽ được tự động post tất cả lên các trang mạng xã hội.
 
4. Tính năng share bài viết trên Facebook lên Twitter: Mặc dù rằng Twitter ở Việt Nam không hữu dụng và nổi bật lắm nhưng cũng vẫn có một số người sử dụng.
Đặc biệt là nếu bạn muốn quảng cáo với người nước ngoài, bạn muốn nhiều người trên thế giới biết đến bạn, sản phẩm và dịch vụ của bạn thì đừng bỏ qua Twitter.
IFTTT giúp bạn share bài viết trên Facebook lên Twitter tự động. Ngoài ra IFTTT cũng còn rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày nhưng trong phạm vi bài viết này chúng tôi chưa có điều kiện để đề cập tới.
 
5. Tính năng sử dụng IFTTT để tìm kiếm ý tưởng: Bạn có thể tìm kiếm ý tưởng trên Facebook, Google News,…1 cách dễ dàng.
 
Cách thực hiện:
If this: Điền vào địa chỉ RSS
Then that: Địa chỉ mail để nhận thông báo
 
6. Tính năng sử dụng IFTTT để Backup Blog Post
Trong trường hợp hacker xóa nội dung của bạn. Bạn phải có bản backup để đề phòng. IFTTT có thể giúp bạn làm được điều đó.
 
7. Tính năng theo dõi kênh Youtube của đối thủ: IFTTT giúp bạn có thể cập nhập một cách dễ dàng những video mới nhất của đối thủ ngay khi đối thủ của bạn vừa đăng video trên Youtube. Bạn có thể dùng IFTTT để lưu trữ link của đối thủ ngay trên chính Google Drive.
 
Cách thực hiện:
Bước 1: If this: Điền vào địa chỉ RSS của đối thủ
Bước 2: Then that: Địa chỉ Google Drive của bạn để lưu trữ
Cách thức thực hiện các thao tác này rất đơn giản. Sau đó bạn cần tạo thêm một Sheet mới để lưu link video của đối thủ vào. Giờ đây mỗi khi đối thủ cập nhật video mới link của video sẽ tự động lưu vào sheet mà bạn vừa tạo.
 
8. Tính năng kết nối IFTTT với Alexa: Lưu ý, không cần phải kích hoạt bất kì skill IFTTT nào để sử dụng với Alexa và cũng không có skill nào như vậy trong hệ thống Alexa.
 
Cách thực hiện:
+ Truy cập trang dành riêng Alexa của IFTTT (https://ifttt.com/amazon_alexa) và nhấn “Connect”. Hoặc, cài đặt ứng dụng IFTTT lên thiết bị di động và tìm kiếm Alexa trong đó.
+ Đăng nhập tài khoản của bạn hoặc tạo mới một tài khoản IFTTT.
+ Đăng nhập tài khoản Amazon để liên kết 2 dịch vụ với nhau. Khi đó, Amazon có thể yêu cầu xác nhận qua email hoặc tin nhắn điện thoại.
+ Cấp quyền cho IFTTT để được kết nối.
Như vậy, bạn đã kết nối thành công IFTTT với Alexa. Bây giờ bạn có thể lựa chọn các công thức Applet được cung cấp nhưng trước tiên, hãy thử một vài cái cơ bản. Để kích hoạt một công thức, bạn chỉ cần chọn và nhấn “On”. Ngoài ra, một số công thức cũng cho phép chỉnh sửa các chi tiết cụ thể.
 
Tính năng kết nối IFTTT với Alexa
 
9. Tính năng kết nối IFTTT với Google Assistant
Để kết nối với Google Assistant, bạn hãy làm tương tự như quy trình trên. Cụ thể, truy cập trang dành riêng Google Assistant của IFTTT (https://ifttt.com/google_assistant) và làm các bước tiếp theo. Lưu ý, bạn không cần phải kích hoạt bất kỳ thứ gì trên chính loa thông minh Google Home (https://gucongnghe.com/san-pham/google-home/).
Một trong những ưu điểm của việc sử dụng IFTTT với Google Assistant là việc tích hợp cho người dùng điện thoại Android, như thêm số mới vào danh sách liên hệ.
Bạn có thể đơn giản kích hoạt các applet với “Hey Google” như cách bạn thường làm, ví dụ “Hey Google, party time”. Trong khi đó, để sử dụng IFTTT với Alexa, bạn phải sử dụng câu lệnh với từ “Trigger”, ví dụ “Alexa, trigger party time”. Có vẻ, cách của Google Assistant tự nhiên hơn nhiều.
 
Tính năng kết nối IFTTT với Google Assistant
 
Từ Applet, bạn có quyền liên kết trang web của mình với bất cứ nền tảng MXH nào. Như thế sau khi bài viết của bạn được đăng trên Website thì IFTTT sẽ đăng tiếp bài viết ấy trên Mạng xã hội. Một số Mạng xã hội mà các Marketers hay dùng đó là Facebook, Twitter, Pinterest, LinkedIn… Người dùng hoàn toàn yên tâm bởi các bài đăng sẽ tự động post lên.
Ngoài những tính năng kể trên, có có vài tính năng hấp dẫn khác của IFTTT mà cách làm đơn giản cùng công thức dễ hiểu như tính năng theo dõi trang YouTube của đối thủ, share bài viết từ Facebook sang các trang mạng xã hội khác…
Lợi ích khi sử dụng IFTTT (If This Then That) là gì?
Có vô cùng nhiều lợi ích khi sử dụng IFTTT (If This Then That) và đó là lý do để công cụ này được nhiều người tin dùng. Thứ nhất, sử dụng IFTTT giúp cho người dùng tiết kiệm các yếu tố thời gian, công sức, chi phí. IFTTT có khả năng làm việc mọi lúc, mọi nơi ngay cả khi chúng ta bận hoặc đi ngủ. Công cụ trợ lý ảo này còn làm tăng Traffic cho các kênh của bạn bởi nó làm gia tăng truy cập của các nền tảng mạng xã hội, các trang bookmark. Ngoài ra, sử dụng công cụ trên còn giúp các SEOer tìm kiếm thêm backlink. Nhiều công thức hữu ích của IFTTT hơn cả sẽ là sự thuận tiện và ưu việt của công cụ này so với sử dụng thông thường.
Chi tiết từng tính năng mình sẽ có Serial bài cụ thể sau nhé!

Chuyên thiết kế website bất động sản

Công ty Liên Hoàn Phát chuyên thiết kế website bất động sản chuyên nghiệp, giao diện đẹp hiện đại, công nghệ mới nhất được áp dụng ngay thời điểm thiết kế

Cần tư vấn thêm đừng ngần ngại alo!!!

Hotline - Zalo: 0906 0403 26