10 năm tới, 4 huyện ở TP.HCM có thể lên quận
Đến năm 2030, TP.HCM chỉ còn Cần Giờ chắc chắn là huyện, 4 huyện còn lại cần tìm định hướng để phát triển lên quận hoặc quận có nông nghiệp.
Đó là thông tin được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đưa ra tại hội nghị lần thứ 34 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X vừa được tổ chức.
Bàn về sự phát triển tại 5 huyện của TP.HCM trong tương lai, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu thực trạng, diện tích đất nông nghiệp của huyện Nhà Bè là 350ha (chiếm 3% tổng diện tích), dự báo chỉ còn 109 hộ làm nông nghiệp sau 5 năm nữa, chiếm 0,1%. Đến năm 2030, huyện Nhà Bè không còn hộ nào làm nghề nông. Xét theo cơ cấu đất, Nhà Bè là huyện có thể lên quận sớm nhất.
Tại huyện Hóc Môn, đất nông nghiệp chiếm 21% tổng diện tích, còn 2.200ha, dự báo sau 10 năm nữa, chỉ còn 600 người làm nông.
"Nguyên tắc các huyện là có nhiều đất làm nông nghiệp. Như vậy, lúc đó gọi là huyện hay là gì? Sao gọi là huyện được? Vì huyện là nông thôn, nông thôn thì phải có nông nghiệp", Bí thư Nhân nói.
Ông Nhân cũng cho biết, tình trạng tương tự cũng đang xảy ra tại huyện Củ Chi vì sau 5-10 năm nữa, số người làm nông nghiệp còn lại rất ít. Diện tích của huyện Củ Chi là 43.000ha, trong đó có 14.000ha đất nông nghiệp, chiếm 32% nhưng chỉ có khoảng 4% tổng số dân làm nghề nông.
Về vấn đề của huyện Bình Chánh, Bí thư Nhân cho hay, diện tích đất của huyện Bình Chánh là 25.000ha, đất nông nghiệp chiếm 31%, là là 7.900ha. Dự báo đến năm 2025, số hộ dân sản xuất nông nghiệp tại huyện này chỉ còn 0,4%.
Cho rằng sự chênh lệch giữa tỷ lệ đất nông nghiệp và người làm nông là quá cao, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM cho rằng nguy cơ vi phạm quy định về đất đai tại Bình Chánh là rất lớn. Ông Nhân đánh giá: "Khi chờ đợi quy hoạch không được, không còn mục đích sử dụng để làm nông, họ buộc phải tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất bất hợp pháp".
Trong khi đó, huyện Cần Giờ là địa phương duy nhất có tỷ lệ người làm nông nghiệp phù hợp với cơ cấu của một huyện. Đất nông nghiệp, lâm nghiệp của huyện chiếm 60%. Đến năm 2025, số hộ làm nông nghiệp chiếm 18% tổng số hộ với khoảng 3.000 hộ.
"Đến năm 2030 chỉ còn Cần Giờ chắc chắn là huyện, 4 huyện còn lại phải tính toán lộ trình 5 năm, 10 năm để chuyển từ huyện lên quận hoặc quận có nông nghiệp", Bí thư Nhân nói và yêu cầu trong năm 2019, Chủ tịch UBND 5 huyện trên cần thảo luận với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp, Sở Quy hoạch Kiến trúc tìm định hướng phát triển trong 10 năm tới.
"Thành phố cần phải quy hoạch chuyển thành đất đô thị. Thực hiện việc này, nhà nước sẽ thu được tiền, còn người dân được chuyển đổi đất hợp pháp", lãnh đạo Thành ủy TP.HCM nói.
Khánh Trang
Link báo gốc: http://thanhnienviet.vn/2019/12/02/10-nam-toi-4-huyen-o-tp-hcm-co-the-len-quan

Chuyên thiết kế website bất động sản

Công ty Liên Hoàn Phát chuyên thiết kế website bất động sản chuyên nghiệp, giao diện đẹp hiện đại, công nghệ mới nhất được áp dụng ngay thời điểm thiết kế

Cần tư vấn thêm đừng ngần ngại alo!!!

Hotline - Zalo: 0906 0403 26