Đất vi bằng là gì? Mua đất vi bằng có an toàn không?
Hiện nay việc mua bán đất vi bằng đang được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu ngay khái niệm đất vi bằng là gì và những thông tin xoay quanh việc mua bán đất vi bằng nhé.

Đất vi bằng là gì? Mua đất vi bằng có an toàn không?

Đất vi bằng là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có nhu cầu muốn mua bán nhà đất. Chính vì thế trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn những thông tin về đất vi bằng nhé.
 
dat-vi-bang-la-gi-mua-dat-vi-bang-co-an-toan-khong-0
Đất vi bằng là gì

Đất vi bằng là gì?

Vi bằng là loại biên bản do văn phòng thừa phát lại tại địa phương cấp. Trên văn bản vi bằng có ghi rõ ngày giờ, địa điểm và thông tin của các bên liên quan với nội dung cam kết nào đó. Trong trường hợp mua bán nhà đất thì văn phòng thừa phát lại làm chứng việc giao nhận giữa bên mua và bên bán. Đồng thời bên trong văn bản của vi bằng cũng sẽ ghi rõ ràng rằng những người tham gia có trách nhiệm phải tự chịu trách nhiệm về tính xác thực của văn bản và các loại giấy tờ liên quan.
 
dat-vi-bang-la-gi-mua-dat-vi-bang-co-an-toan-khong-1
Vi bằng là loại biên bản do văn phòng thừa phát lại tại địa phương cấp
 
Trên thực tế văn bản do thừa phát lại lập chỉ có giá trị trước tòa và các quan hệ pháp lý. Có tác dụng để chứng minh việc giao nhận tiền và các loại giấy tờ của đôi bên. Đó chính là cơ sở để đôi bên tiếp tục việc thực hiện hợp đồng hoặc là giải quyết những vấn đề tranh chấp xảy ra trong quá trình mua bán.
Vi bằng chính là một loại tài liệu giống như là biên bản. Kèm theo đó nó còn có thể có thêm hình ảnh, video và âm thanh. Bên trong tài liệu đó sẽ mô tả và ghi nhận những sự kiện mà đích thân thừa phát lại chứng kiến một cách trung thực và khách quan nhất.
Nhà đất vi bằng được coi là hợp lệ trong trường hợp bạn đăng ký tại Sở Tư pháp. Trong khoảng thời gian là không quá 2 ngày kể từ ngày nhận được vi bằng thì Sở Tư pháp bắt buộc phải vào sổ đăng ký vi bằng thừa phát lại.

Có nên mua đất qua vi bằng không?

 
Trên thực tế có rất nhiều người nhầm tưởng rằng việc mua đất vi bằng có thể thay thế việc công chứng. Tuy nhiên giá trị của vi bằng chỉ được ghi nhận là sự kiện, hành vi mà thừa phát lại chứng kiến. Trong trường hợp này cụ thể là hành vi và các sự kiện về việc giao nhận tiền, giấy tờ nhà đất của đôi bên. Chính vì thế nó hoàn toàn không có giá trị để thay thế các loại văn bản công chứng.
 
dat-vi-bang-la-gi-mua-dat-vi-bang-co-an-toan-khong-2
Mua đất vi bằng thường có khá nhiều rủi ro

Chính vì không có giá trị về mặt pháp lý nên người mua sẽ không có quyền sử dụng tài sản đã mua nếu như không có các loại văn bản công chứng. Điều này kèm theo việc sửa chữa, thế chấp và chuyển nhượng đất ở đều sẽ không được phép.
Nhìn chung việc mua bán và chuyển nhượng đất bằng giấy tờ vi bằng sẽ gặp khá nhiều rắc rối và rủi ro. đặc biệt là sẽ ảnh hưởng đến bên mua.

Một số trường hợp rủi ro khi mua bán đất vi bằng

Việc mua bán đất vi bằng thường gặp phải khá nhiều rủi ro. Hãy cùng tìm hiểu một số trường hợp rủi ro khi mua bán đất vi bằng nhé.

Những đất thuộc diện thế chấp

Có rất nhiều những tiềm ẩn xung quanh việc mua bán đất hoặc là những giao dịch bất động sản thông qua vi bằng. Trong trường hợp nếu như đất bạn đang ở trạng thái bị thế chấp ngân hàng cũng là một trong những rủi ro. Giả sử nếu bạn không có khả năng thanh toán các khoản nợ thì ngân hàng phải thực hiện việc trừ nợ bằng cách lấy tên những lô đất thế chấp. Như vậy khi bạn lập vi bằng bạn có khả năng mất trắng tài sản vay ngân hàng.
 
dat-vi-bang-la-gi-mua-dat-vi-bang-co-an-toan-khong-3
Bạn có thể mất trắng đất khi thế chấp bằng đất vi bằng

Lô đất bán cho nhiều người

Các văn phòng thừa phát lại rất dễ dàng trong việc thực hiện bán đất. Chỉ cần những loại giấy tờ sẵn có như bản photo giấy tờ đất thì họ hoàn toàn có thể lập vi bằng để thu phí. Trong trường hợp bạn đã đưa đưa bản photo giấy tờ đất cho họ thì bạn có thể bị bán những loại giấy tờ đó cho nhiều người và chủ của các lô đất có thể xảy ra tranh chấp với nhau. Chính vì thế để đảm bảo an toàn thì bạn hãy tìm hiểu một cách kỹ lưỡng hơn trước khi đưa thông tin cho bên thừa phát lại.

Trường hợp những người đi đất để bán

Có rất nhiều người lựa chọn hình thức kinh doanh bằng việc mua nhà đất và sau đó bán lại với giá cao hơn. Tuy nhiên rất có thể gặp trường hợp làm giả giấy tờ bởi những người bán đất vi bằng có thể lợi dụng lòng tin của bạn để lừa tài sản thông qua việc bán cho bạn những mảnh đất chất không có giá trị. Đồng thời số tiền mà bạn bán lại được từ mảnh đất đó cũng chưa chắc đã bằng với số tiền bạn bỏ ra.
Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về đất vi bằng là gì và mua bán đất vi bằng liệu có an toàn hay không để các bạn cùng tham khảo.
Nguồn: chotot.com
Link gốc: https://nha.chotot.com/kinh-nghiem/dat-vi-bang-la-gi.html

Chuyên thiết kế website bất động sản

Công ty Liên Hoàn Phát chuyên thiết kế website bất động sản chuyên nghiệp, giao diện đẹp hiện đại, công nghệ mới nhất được áp dụng ngay thời điểm thiết kế

Cần tư vấn thêm đừng ngần ngại alo!!!

Hotline - Zalo: 0906 0403 26